Da hỗn hợp là gì? Các Bước Skincare Cho Da Hỗn Hợp Hiệu Quả Chỉ 8 Bước

Mỗi người đều sở hữu từng loại da khác nhau, dựa vào đó mà bạn có thể phân biệt và lựa chọn sản phẩm cũng như quy trình skincare phù hợp với da. Hiện nay, ngoài da dầu, da khô thì cũng có nhiều người thuộc loại da hỗn hợp. Vậy da hỗn hợp là gì? Trong bài viết này, postQuam sẽ giải đáp cho bạn da hỗn hợp là gì? Các bước Skincare cho da hỗn hợp đúng cách bạn nhé!

I. Da hỗn hợp là gì?

Có thể bạn đã biết, da hỗn hợp thuộc tuýp da khó chăm sóc và thường xảy ra nhiều vấn đề về mụn, thâm, mất cân bằng độ ẩm, bong tróc da,… khiến nhiều người đau đầu. Da hỗn hợp là một trong những loại da khá phổ biến tại châu Á. Da hỗn hợp khá phức tạp, đó là kiểu da vừa khô lại vừa dầu kết hợp lại với nhau. 

Các vùng khu vực chữ T ( trán, mũi, cằm) da dầu, có lỗ chân lông xuất hiện và thường sẽ rất nhờn. Khu vực hai bên má, xương quai hàm thì lại khô và dễ bong tróc. 

Do đó, việc chăm sóc da hỗn hợp và lựa chọn các bước skincare cho da hỗn hợp sẽ khó hơn nhiều so với các loại da khác, vì phải kết hợp cả 2 phương pháp cho da nhờn và da khô mới đủ.

Da hỗn hợp là gì? Các Bước Skincare Cho Da Hỗn Hợp Đúng Cách
Da hỗn hợp có dầu nhờn xuất hiện khu vực chữ T ( trán, mũi, cằm)

II. Cách nhận biết da hỗn hợp

1. Cách nhận biết da hỗn hợp qua đặc điểm vùng chữ T

Da hỗn hợp ở vùng chữ T thường bị đổ nhiều dầu, tạo cảm giác sáng bóng bởi sự ảnh hưởng và thay đổi của thời tiết, đặc biệt là thời tiết nóng hiện tượng này sẽ khá rõ rệt.

Nếu gặp tình trạng này, hãy dùng giấy thấm dầu chấm lên vùng đổ dầu, hãy mang giấy thấm dầu thường xuyên bạn nhé. 

Còn nếu trời hanh khô, lạnh thì 2 bên má sẽ có hiện tượng khô da, bong tróc.

2. Kiểm tra lượng dầu tiết ra cũng là cách để nhận biết da hỗn hợp

Dùng giấy thấm dầu áp lên các phần phần mũi, hai bên má, cằm và trán. Giữ như vậy khoảng 3 phút rồi lấy ra và xem xét. Lúc này nếu bạn thấy vùng trán, mũi và cằm có dầu nhờn còn hai má khô, không dầu thì bạn có da hỗn hợp.

Lưu ý: Trước khi áp dụng cách này bạn phải làm cho da mặt thật sạch bằng cách dùng nước tẩy trang và nước sạch, không được thoa bất kỳ kem dưỡng nào, và giữ cho da nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi mới dùng giấy thấm dầu kiểm tra nhé.

Áp dụng cách này để nhận biết da hỗn hợp thật đơn giản đúng không nào?

Da hỗn hợp là gì? Các Bước Skincare Cho Da Hỗn Hợp Hiệu Quả
Dùng giấy thấm dầu chấm lên vùng đổ dầu nhận biết da hỗn hợp

3. Nhận biết da hỗn hợp qua kích thước lỗ chân lông

Thông thường, người có làn da hỗn hợp thường có lỗ chân lông to hơn những người có da thường, da khô,… Đặc biệt là lỗ chân lông ở vùng mũi có kích thước lớn hơn lỗ chân lông vùng má, cằm. Nếu lỗ chân lông to thì có thể bạn là người có làn da hỗn hợp đấy!

4. Thường xuyên nổi mụn

Da hỗn hợp thường xuyên bị nổi mụn. Đặc biệt những vùng da khô trên mặt cũng xuất hiện mụn. Trong trường hợp này bạn nên có quy trình skincare và sản phẩm đặc trị để da được cải thiện bạn nhé!

Da hỗn hợp là gì Các Bước Skincare Cho Da Hỗn Hợp Hiệu Quả
Da hỗn hợp thường xuyên nổi mụn

5. Lượng dầu xuất hiện ở vùng chữ T sau Skincare

Một cách khác để nhận biết da hỗn hợp đó là sau khi rửa mặt hoặc sau khi thoa kem dưỡng ẩm xong, thay vì cảm thấy da sáng mịn màng thì bạn sẽ thấy ở vùng chữ T có hiện tượng bóng dầu nhưng những vùng khác khô hoặc bình thường, thì có lẽ bạn thuộc loại da dầu rồi đấy!

6. Nhận biết da hỗn hợp bằng cách soi da

Nếu các cách nhận biết thông thường không làm bạn chắc chắn thì bạn có thể áp dụng biện pháp soi da, một cách phân biệt da hỗn hợp nhanh và đảm bảo chuẩn xác tình trạng da của mình.

Đối với làn da hỗn hợp, khi soi da thì trên màn hình bạn sẽ thấy sự khác nhau kích thường lỗ chân lông, lượng dầu ở vùng chữ T và 2 bên má.

III. Phân loại da hỗn hợp

Tuy đã nghe nhiều về da hỗn hợp, nhưng bạn lại thắc mắc da hỗn hợp có bao nhiêu loại? Làm sao để phân biệt da hỗn hợp để có quy trình skincare cho da hỗn hợp phù hợp? Với đặc tính da hỗn hợp vừa khô lại vừa dầu. Mỗi người sẽ có đặc tính khô hoặc nhờn trội hơn. Vì thế mà da hỗn hợp thường chia làm 2 loại chính: Da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô.

Da hỗn hợp là gì Các Bước Skincare Cho Da Hỗn Hợp Hiệu Quả
2 loại da hỗn hợp: Da hỗn hợp thiên dầu & da hỗn hợp thiên khô

1. Da hỗn hợp thiên dầu là gì?

Da hỗn hợp thiên dầu có đặc điểm là phần lớn da mặt bạn sẽ đổ nhiều dầu, biểu hiện dễ nhận biết nhất là ở vùng chữ T, các vùng quanh hai bên mũi, cằm, trán cũng dễ bị đổ dầu và bóng nhờn, chiếm phần lớn khuôn mặt từ 60% đến 70%. Các phần da còn lại thì sẽ ở trạng thái bình thường hoặc khô.

2. Da hỗn hợp thiên khô là gì?

Da hỗn hợp thiên khô sẽ có đặc điểm trái với da hỗn hợp thiên dầu. Da hỗn hợp thiên khô sẽ có phần da khô chiếm diện tích lớn hơn trên gương mặt, đặc biệt là vùng hai bên má, xương quai hàm. Còn các phần còn lại vẫn có dầu, nhưng chỉ chiếm một phần diện tích nhỏ trên mặt.

IV. Các bước skincare cho da hỗn hợp đúng cách

Ngoài các bước skincare cơ bản, hay các bước skincare cho da dầu mụn, da khô, thì bạn cũng nên bỏ túi ngay các bước skincare cho da hỗn hợp và áp dụng các sản phẩm cho da hỗn hợp phù hợp nếu sở hữu làn da này, vì loại da hỗn hợp khá khó chiều đấy!

Bước 1:  Tẩy tế bào chết – không thể thiếu trong các bước skincare cho da hỗn hợp

Tẩy tế bào chết không còn xa lạ gì trong quy trình skincare và bước này khá quan trọng đối với skincare routine cho da hỗn hợp đấy. Vì da hỗn hợp có vùng chữ U khá khô, đặc biệt là làn da hỗn hợp thiên khô. Thông thường ở khu vực này sẽ  tập trung nhiều tế bào chết hơn những vùng da khác. Vì thế, phần nào gây hạn chế việc hấp thu dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc ở bước tiếp theo trong quy trình skincare.

Do đó, tẩy tế bào chết cho da hỗn hợp là bước bạn không nên bỏ qua. 

Vậy da hỗn hợp dùng tẩy tế bào chết nào? Đối với làn da hỗn hợp thiên dầu thì nên chọn loại tẩy da chết dạng gel hoặc kem có chứa BHA hoặc AHA để làm sạch hiệu quả da chết, bụi bẩn, dầu thừa và cả mụn đầu đen trên da.

Còn nếu là làn da hỗn hợp thiên khô thì tránh dùng sản phẩm tẩy da chết dạng hạt scrub và chiết xuất acid vì dễ làm khô da. Chỉ nên dùng sản phẩm tẩy da chết dịu nhẹ để lấy đi phần da bong tróc, dầu thừa. 

Lưu ý, việc tẩy tế bào chết chỉ áp dụng trên da từ 1 – 2 lần/tuần thôi bạn nhé!

Gợi ý Tẩy tế bào chết loại bỏ mụn đầu đen & cân bằng dầu hiệu quả:

Da hỗn hợp là gì Các Bước Skincare Cho Da Hỗn Hợp Hiệu Quả
Tẩy tế bào chết loại bỏ mụn đầu đen & cân bằng dầu

Bước 2: Xông hơi da mặt –  Một trong những cách chăm sóc da hỗn hợp hiệu quả

Bạn tự hỏi vì sao da hỗn hợp phải xông hơi da mặt, bởi vì khi xông hơi làn da giống như được thư giản giúp lỗ chân lông được giãn nở, cho các sản phẩm dưỡng da có thể thẩm thấu tốt hơn vào da mặt.

Bạn có thể xông hơi tại nhà đơn giản bằng cách:

Bước 1: Cho nước sôi vào một chậu nhỏ và cho thêm vào vài giọt tinh dầu.

Bước 2: Sử dụng khăn lông to trùm kín đầu và dùng hơi nước từ chậu xông mặt từ 7  đến 10 phút.

Bước 3: Dùng khăn hoặc bông tẩy trang thấm hết hơi nước trên mặt là xong.

Cách này thật đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào?

Bước 3: Làm sạch da mặt 

Làm sạch da mặt là bước quan trọng nhất trong các bước skincare cho da hỗn hợp hay bất kỳ loại da nào đi nữa, đây là bước skincare cơ bản nhất. Bạn cần chú ý đến việc chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ phù hợp cho da.

Đối với da hỗn hợp thiên dầu, bạn nên chọn sữa rửa mặt dạng bọt chứa tinh chất trà xanh hoặc sữa rửa mặt dạng gel chứa salicylic acid cho da hỗn hợp thiên dầu để làm sạch dầu nhờn hiệu quả và hạn chế mụn tốt nhất và không nên chọn loại có độ kiềm cao dành cho da dầu hoặc có công thức dưỡng ẩm dành cho da khô.

Còn với da hỗn hợp thiên khô thì nên chọn loại sữa rửa mặt dạng tạo bọt mịn hoặc gel lỏng, có thành phần từ thiên nhiên dịu nhẹ. Tránh dùng sản phẩm rửa mặt chứa hạt scrub hoặc hoạt chất mạnh bạo làm mất ẩm trên da.

Gợi ý Sữa rửa mặt cho da dầu, hỗn hợp & da mụn hiệu quả dành cho bạn:

Sữa rửa mặt cho da dầu, hỗn hợp & da mụn
Sữa rửa mặt cho da dầu, hỗn hợp & da mụn postQuam

Bước 4: Sử dụng Toner cho da hỗn hợp

Toner cũng là bước không thể thiếu trong các bước skincare cho da hỗn hợp, bởi vì toner hay nước hoa hồng giúp kiềm dầu tốt; hỗ trợ se khít lỗ chân lông, cân bằng độ pH trên da, giúp da thẩm thấu các dưỡng chất tốt và hiệu quả hơn.

Nên chọn Toner lành tính và dịu nhẹ có đặc điểm cấp ẩm và cấp nước tốt để chăm sóc da hỗn hợp được tốt hơn.

Gợi ý Toner dành cho da hỗn hợp/da dầu mụn được bác sĩ da liễu khuyên dùng:

Nước cân bằng cho da dầu, hỗn hợp & da mụn
Nước cân bằng cho da dầu, hỗn hợp & da mụn postQuam

Bước 5. Đắp mặt nạ – cần thiết trong các bước chăm sóc da hỗn hợp

Việc sử dụng mặt nạ là cách rất tốt để cân bằng từng vùng da, kiểm soát được chất nhờn đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết cho da. Đối với làn da hỗn hợp, bạn nên lựa chọn loại mặt nạ dịu nhẹ, có thành phần lành tính an toàn, loại mặt nạ chuyên cho da hỗn hợp, nhằm giúp da luôn đẹp và đem tới cảm giác thư giản cho da khi sử dụng.

Bước 6: Dùng Serum dưỡng da

Đừng quên dùng serum trong các bước chăm sóc da hỗn hợp bạn nhé. Vì Serum có khả năng cấp nước tốt cho vùng chữ T và cung cấp độ ẩm tối ưu ở vùng chữ U trên da mặt. Ngoài ra, còn bảo vệ làn da khỏi kích ứng, tăng sức đề kháng cải thiện những vùng da mỏng, nhạy cảm.. 

Việc lựa chọn Serum cũng tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của bạn như dùng để dưỡng sáng da, trị nám; trị mụn hay chống lão hóa mà áp dụng lên da bạn nhé!

Bước 7: Đừng quên Dưỡng ẩm trong các bước chăm sóc da hỗn hợp

Dưỡng ẩm là một bước quan trọng trong bất kỳ quy trình skincare cơ bản nào. Không chỉ riêng làn da hỗn hợp mà bất kì loại da nào cũng cần đảm bảo bước dưỡng ẩm. 

Dưỡng ẩm đầy đủ vừa giúp duy trì làn da mềm mại hơn vừa có thể hạn chế tối đa lượng dầu thừa tiết quá mức; và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm.

Với mỗi vùng da khác nhau chị em nên sử dụng loại kem dưỡng ẩm phù hợp với vùng da đó. Kem dưỡng ẩm cho da hỗn hợp thì nên chọn loại kem dưỡng ẩm có kết cấu mỏng nhẹ; chứa các thành phần có khả năng phục hồi, thấm sâu vào da như niacinamide, ceramide, lô hội,…

Bước 8: Dùng kem chống nắng bảo vệ da

Nguyên tắc “bất di bất dịch” trong các bước chăm sóc làn da hỗn hợp nói riêng và các bước chăm sóc da nói chung là dùng kem chống nắng. Bạn cần dùng kem chống nắng bất kể ngày nào, mùa nào, kể cả trong tiết trời lạnh hay mưa phùn là điều mà các chuyên gia da liễu khuyên dùng với tất cả khách hàng.

Vì tia cực tím trong ánh nắng có hại vô cùng, là tác nhân gây ra lão hóa, rối loạn sắc tố (nám, tàn nhang, đồi mồi) hay tình trạng mụn trên da. Đó là lý do vì sao chúng ta nên chống nắng kĩ lưỡng mỗi khi ra ngoài. Nên lựa chọn kem chống nắng phù hợp để tránh kích ứng bạn nhé!

V. Gợi ý Skincare Routine cho da hỗn hợp

Nếu bạn vẫn chưa tìm được sản phẩm skincare cho da hỗn hợp để thêm vào quy trình skincare của mình, thì dưới đây là gợi ý skincare routine cho da hỗn hợp, da dầu mụn được các chuyên gia, bác sĩ da liệu và các nơi chăm sóc sắc đẹp khuyên dùng và áp dụng.

Xem chi tiết sản phẩm skincare cho da hỗn hợp

skincare routine cho da hỗn hợp
Skincare routine cho da hỗn hợp được bác sĩ, spa áp dụng – postQuam Việt Nam

VI. Một số lưu ý trong các bước chăm sóc da hỗn hợp

– Ăn uống, sinh hoạt khoa học. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

– Không sờ tay lên mặt. Không chà sát quá mạnh và thường xuyên ở vùng da dầu vì có thể kích thích lượng dầu tiết ra nhiều hơn.

– Luôn sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.

– Đừng quên dùng mặt nạ chăm sóc da.

– Cấp ẩm, dưỡng ẩm đầy đủ

– Chú ý thành phần sản phẩm phù hợp để áp dụng lên da hiệu quả nhất.

Trên đây là những giải đáp của postQuam cho bạn về Da hỗn hợp là gì? Các Bước Skincare Cho Da Hỗn Hợp Hiệu Quả Chỉ 7 Bước cùng những thông tin về da hỗn hợp. Qua đó, mong bạn hiểu rõ về da hỗn hợp và chú ý và lựa chọn những sản phẩm và skincare routine cho da hỗn hợp phù hợp nhất để làn da luôn được căng mịn và rạng ngời sức sống nhé! 

Xem thêm thông tin tư vấn bổ ích liên quan đếm chăm sóc da tại đây!


Theo dõi thêm thông tin tại:

Facebook: https://www.facebook.com/postquamvietnam

Instagram: https://www.instagram.com/postquam_vietnam/

YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCmdrcVA9qsflXi1ESqhzQKg

Zalo: https://zalo.me/4237709132837935650

Hotline: 028.66.533.599 – 0899.909.099

Bài viết liên quan