Chỉ Số Chống Nắng SPF Và PA Trong Kem Chống Nắng Là Gì?

Để hạn chế những tác hại của tia UV đối với da cũng như cơ thể thì việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp da và để ý tới các chỉ số trên bao bì là điều rất cần thiết. Bạn có hiểu chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì không?

1/ Tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời đối với da

Mặt trời phát ra tia bức xạ vô hình làm tổn thương da, ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc mưa. Các tia tác động lên da được gọi là tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

Tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời đối với da

Tia UVA (gây lão hóa): Tia này không bị tầng ozon hấp thụ có thể đi xuyên qua mây, kính và có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong da. Tia UVA làm biến đổi tế bào, là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề lão hóa, rối loạn sắc tố và ung thư da…

Tia UVB (gây bỏng rát): Tia này bị tầng ozon hấp thụ, có phạm vi tác động nhỏ hơn tia UVA. Tia UVB giúp cơ thể con người sản sinh ra vitamin D. Tuy nhiên, UVB ảnh hưởng đến bề mặt da và gây cháy nắng. Cả tia UVA và UVB đều dẫn đến nguy cơ ung thư da.

Điều quan trọng cần biết là tia UVB có cường độ mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều, trong khi tia UVA có mặt cả ngày với cường độ khá ổn định. Vào bất kỳ thời điểm nào, nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày, tia UVA hiện diện và âm thầm gây hại cho làn da không được bảo vệ! Không có cái gọi là lượng tiếp xúc với tia UV an toàn.

2/ Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì?

Để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời thì việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da và có khả năng chống lại tia UV là điều cần thiết. Để biết khả năng chống nắng người ta thường dựa vào hai chỉ số SPF và PA ghi trên bao bì kem chống nắng.

2.1 Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số chống nắng SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, đây là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB (loại tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định. Sản phẩm có chỉ số SPF cao hơn sẽ bảo vệ da khỏi nhiều tia nắng mặt trời hơn, nhưng khả năng bảo vệ không tăng theo cấp số nhân khi chỉ số SPF tăng lên.

Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF được thể hiện bằng những con số bên cạnh và nó thường được chia thành 3 cấp độ:

-Kem chống nắng SPF 20 chống được 93% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 200 phút.

-Kem chống nắng SPF 30 chống được 97% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 300 phút.

-Kem chống nắng SPF 50 chống được 98% tia UVB,có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút.

(Tỷ lệ này mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.)

Để dễ hiểu, chúng tôi đưa ra ví dụ như sau: SPF 50 chống nắng được bao lâu?

-Thì theo lý thuyết, da sẽ bắt đầu bị cháy nắng sau 10 phút tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng kem có chỉ số chống nắng SPF 50 thì có nghĩa da bạn sẽ được bảo vệ 98% trước tía UVB trong thời gian (10 x 50) 500 Phút

-Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng còn tùy thuộc vào cường độ hoạt động đổ mồ hôi và cường độ của ánh nắng mặt trời. Lời khuyên là nên bôi lại kem chống nắng sớm hơn so với thời gian được tính theo lý thuyết.

2.2 Chỉ số PA là gì?

Một số loại kem chống nắng có chỉ số PA + trên bao bì sản phẩm. Các chữ cái “PA” theo sau là dấu cộng (PA +, PA ++, PA +++ và PA ++++) trên nhãn là một hệ thống đánh giá được phát triển ở Nhật Bản để thể hiện mức độ bảo vệ khỏi tia UVA của sản phẩm.

Tia UVA của ánh nắng mặt trời không gây bắt nắng; thay vào đó, chúng khiến da chuyển sang màu nâu. Tia UVA được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng của ánh nắng mặt trời vì chúng ta không thể thấy được sự ảnh hưởng đến làn da. Mặc dù không gây đau đớn nhưng tia UVA xâm nhập sâu vào da, gây ra một loại tổn thương hơi khác so với tia UVB.

Đây là ý nghĩa của mỗi xếp hạng PA:

-PA +  = Bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức độ thấp.

-PA ++ =  Chống tia UVA vừa phải.

-PA +++  = Chống tia UVA cao.

-PA ++++ = Chống tia UVA cực cao.

Hệ thống xếp hạng PA có vẻ hữu ích, nhưng có những nhược điểm khiến nó trở nên đáng nghi ngờ về lâu dài.

Thứ nhất, không phải tất cả các quốc gia đều đồng ý với cách thức đạt được các giá trị đo PA. Vấn đề chính là xếp hạng PA chỉ đo lường cách các tia UVA của mặt trời khi da chuyển thành màu nâu, một quá trình được gọi là P ersists P igment D arkening, hoặc PPD.

Vấn đề là không phải da của mọi người đều chuyển sang màu nâu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khi chỉ tiếp xúc với tia UVA của mặt trời. Trong thử nghiệm thực tế để xác định xếp hạng PA của kem chống nắng, màu da của những người khác nhau sau khi tiếp xúc với tia UVA là không nhất quán; một số da trở nên sẫm màu hơn, một số không sẫm màu, và một số da mất nhiều thời gian hơn để chuyển sang màu nâu.

Xếp hạng PA cũng không liên quan đến thời gian, điều này gây ra nhiều nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự của PA +. Nói cách khác, không ai biết xếp hạng PA kéo dài bao lâu từ người này sang người khác khi sử dụng trong thế giới thực.

Các cơ quan quản lý ở hầu hết các quốc gia, đặc biệt là ở Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ, sử dụng xếp hạng SPF để chỉ ra khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB. Quá trình này thể hiện chính xác hơn trải nghiệm thực tế về loại da của mọi người phản ứng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không chỉ UVA hay chỉ UVB. Ở những quốc gia này, thuật ngữ Bảo vệ quang phổ rộng trên nhãn để chỉ ra rằng sản phẩm đã vượt qua thử nghiệm cho thấy nó bảo vệ khỏi tác hại của cả tia UVA và UVB.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA): Dữ liệu khoa học đã chứng minh rằng các sản phẩm “Broad Spectrum SPF 15” [hoặc cao hơn] đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm khi được sử dụng cùng với các biện pháp chống nắng khác, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa cháy nắng.

Cho dù kem chống nắng có sử dụng hệ thống đánh giá PA hay không thì kem chống nắng có công thức tốt sẽ cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng và đối với bất kỳ loại kem chống nắng nào, phải được bôi và bôi lại một cách tự nhiên, cần thiết để duy trì sự bảo vệ.

Bảo vệ làn da của bạn bằng kem dưỡng ẩm, kem lót hoặc kem nền có chỉ số SPF 30 trở lên (hoặc xếp lớp cả ba) là một bước thiết yếu để có làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn một cách đáng kinh ngạc.

 

Bài viết liên quan