Ánh sáng xanh hại da: Nguyên nhân gây ung thư và lão hóa sớm đến 80%

Lão hoá không chỉ diễn ra bên trong cơ thể mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như ánh nắng, nhiệt độ và ô nhiễm môi trường… Những năm qua, các nhà khoa học luôn cố gắng tìm cách bảo vệ da khỏi những yếu ngoại sinh gây hại đến vẻ đẹp của người phụ nữ, và nhân tố nguy hiểm hàng đầu chính là ánh sáng xanh hại da.

Tại sao ánh sáng xanh hại da lại nguy hiểm đến thế? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này nhé !

I. Những bức xạ điện từ nguy hại đến da

1. Ultra Violet B – Tia UVB

Tia UVB là tia có bước sóng trung bình 280 – 315 nm chiếm khoảng 3% trong phổ tia UV do mặt trời chiếu và đi xuống tới Trái Đất. UVB là bức xạ có năng lượng cao, có thể đi xuyên qua tầng Ozone, mặc dù đã được hấp thụ một phần.

ánh sáng xanh hại da
UVB vẫn chiếu trực tiếp xuống bề mặt Trái Đất mặc dù đã bị tầng Ozone hấp thụ một phần 

Tia UVB kích thích quá trình chuyển hoá Melanin khiến da trở nên tối đi, đen sạm và gặp các vấn đề liên quan đến sắc tố da như nám, đồi mồi, tàn nhang,…Đây cũng là thủ phạm gây nên các hiện tượng đỏ rátbỏng da và cháy nắng khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Tia UVB tạo ra các gốc tự do ở tất cả các lớp của biểu bì. Nó có thể chạm đến các tế bào sâu nhất của lớp biểu bì và là nguyên nhân chính làm tổn thương da cấp tính. Bên cạnh đó, UVB có thể tác động trực tiếp vào DNA khiến DNA bị hư hại gây ung thư da.

kem chống nắng chống ánh sáng xanh
Tia UVB tổn thương trực tiếp đến DNA gây ung thư da 

Ngoài việc gây ung thư da thì UVB còn là nguyên nhân gây nên các hiện tượng đục thuỷ tinh thể, viêm giác mạng, thoái hoá hoàng điểm,…

2. Ultra Violet A – Tia UVA

Tia UVA (hay còn gọi là ánh sáng đen) là tia có bước sóng dài 315 – 400 nm chiếm tới 95% lượng bức xạ tia cực tím. Tia UVA có thể dễ dàng xuyên qua tầng Ozone bảo vệ Trái Đất. Tia UVA hiện diện ở bất kì thời điểm nào trong năm, kể cả khi trời râm và không có nắng. Đồng thời, UVA còn có thể xuyên qua cửa kính, quần áo,…những vật dụng mà bạn nghĩ là có thể chống nắng.

kem chống nắng nào tốt
Tia UVA có thể xuyên qua tầng Ozone và hiện diện ở bất kì thời điểm nào trong năm 

Tia UVA thâm nhập sâu vào lớp hạ bì của da qua nhiều năm theo quá trình Photo-aging – hiện tượng da bị phơi nhiễm ánh sáng trong thời gian dài khiến cấu trúc da thay đổi do đó đẩy nhanh quá trình lão hoá da khiến da trở nên nhăn nheochảy sệUVA phá huỷ các tế bào Keratinocytes tại lớp hàng rào bảo vệ da, khiến da dễ dàng bị tổn thương góp phần cùng với UVB gây nên ung thư da.

ánh sáng xanh hại da
Tia UVA làm suy giảm hệ miễn dịch của da và gây lão hoá sớm 

3. Bức Xạ HEV (High Energy Visible) / Blue Light – Ánh sáng xanh hại da

Các nghiên cứu mới đây cho thấy rằng không chỉ có tia cực tím từ mới gây tổn hại đến sức khoẻ của con người mà vùng bức xạ nhìn thấy có năng lượng cao (HEV) cũng làm tổn hại đến da trong thời gian dài tiếp xúc.

Tia HEV/Bluelight – ánh sáng xanh hại da có bước sóng dài 400 – 500 nm có năng lượng thấp hơn tia UV. Theo lời bác sĩ da liễu Patricia Ceballos thì : “Ánh sáng xanh hại da không giống như bức xạ UV, không góp phần gây ra ung thư da, bởi vì nó không gây ra đột biến DNA. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện ra ánh sáng xanh làm tăng sinh sắc tố da, có nghĩa là về mặt lý thuyết việc tiếp xúc lâu dài với điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác của chúng ta sẽ làm tăng nguy có rối loạn sắc tố”. Bên cạnh đó, một số thí nghiệm còn chứng minh được mối quan hệ giữa ánh sáng xanh và lão hoá sớm, bằng cách giải phóng các gốc tự do gây hại cho tế bào khiến da nhanh già.

Và nếu như bạn để ý, khi bạn tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại thì da sẽ trở nên đen sạm hơn. Da trông tối màu và thiếu sức sống do tiếp xúc với ánh sáng xanh hại da trong một thời gian dài.

4. Infrared (IR) – Tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là bước sóng dài từ 760 nm – 1 mm. Tia hồng ngoại chiếm gần một nửa năng lượng mặt trời chiếu xuống bề mặt Trái Đất và có những tác động sinh học đáng kể trên da người.

Nhiệt là một dạng năng lượng có thể truyền qua bức xạ hồng ngoại dẫn đến tăng nhiệt độ bề mặt da. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho tia UV phá huỷ các tế bào của da nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, tia hồng ngoại có thể xâm nhập sâu vào các tầng của lớp biểu bì, làm tăng sản xuất Metalloproteinase ở mức cao bất thường gây phá huỷ Collagen.

Mặc dù, khi tiếp xúc ở cường độ thích hợp thì tia hồng ngoại được ứng dụng trong các liệu trình thẩm mỹ để tăng sinh Collagen. Thế nhưng, khi ở dưới ánh nắng mặc trời, chúng ta không thể kiểm soát được cường độ bức xạ hồng ngoại ảnh hưởng đến da nên việc tránh tia hồng ngoại vẫn là điều cần lưu ý.

II. Cách bảo vệ da khỏi bức xạ điện từ và ánh sáng xanh hại da

1. Sử dụng kem chống nắng

Nếu như các bạn để ý thì mình đã sắp xếp mức độ nguy hại của từng bức xạ giảm dần từ trên xuống dưới. Lần lượt theo trình tự thì nguy hiểm nhất là UVB và UVA, kém nguy hiểm hơn là ánh sáng xanh hại da Blue Light và Infrared. Chính vì thế, mọi người nên ưu tiên lựa chọn kem chống nắng theo mức độ nguy hiểm của từng bức xạ.

Đầu tiên, ở một nơi có vị trí địa lý khắc nghiệt như Việt Nam, mình luôn khuyên mọi người chọn kem chống nắng có chỉ số SPF (Sun Protection Factor) – chỉ số chống tia UVB từ 30 trở lên và lưu ý bôi lại kem chống nắng sau 2 tiếng đồng hồ bất kể sản phẩm bạn đang sử dụng là kem chống nắng vật lý hay hoá học. Chỉ số chống UVA sẽ được kí hiệu là PA (Protection Grade of UVA) biểu thị mức độ chống lại tia bức xạ bằng các dấu “+”. Càng nhiều dấu “+” thì chứng tỏ khả năng chống lại tia UVA càng cao. Đây là 2 thông số mà bạn bắt buộc phải lưu ý trước khi chọn mua kem chống nắng.

ánh sáng xanh hại da
Kem chống nắng có thể giúp da chống lại tác hại của UVB và UVA 

Tiếp theo UVB và UVA sẽ là ánh sáng xanh hại da Blue Light và InfraredBlue Light và Infrared mặc dù gây ảnh hưởng tiêu cực đến da nhưng lại không bị xếp vào nguy hiểm sức khoẻ như UVB và UVA nên ít được các hãng mỹ phẩm đầu tư chú trọng. Bạn sẽ tìm thấy kem chống nắng có thể chống lại ánh sáng xanh hại da và bức xạ hồng ngoại trên thị trường nhưng thường thì giá rất đắt. Tuy nhiên, nếu da bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến sự tăng sinh hắc tố da như nám, tàn nhang, da mới sau trị liệu ánh sáng thì vẫn nên đầu tư kem chống nắng chống ánh sáng xanh hại da Blue Light và Infrared.

2. Thêm các sản phẩm chống oxy hoá vào chu trình dưỡng da

Các bức xạ điện từ và ánh sáng xanh hại da thông qua việc sản sinh gốc tự do để phá huỷ tế bào. Chính vì thế, việc bổ sung các dưỡng chất chống oxy hóa cho da như Vitamin C, Niacinamide,… là thật sự cần thiết nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ và vẻ đẹp của da. Những thành phần chống oxy hoá sẽ giảm thiểu các gốc tự do gây hại cho da, nuôi dưỡng tế bào, từ đó giúp da trở nên khoẻ mạnh hơn trước sự tàn phá của bức xạ điện từ và ánh sáng xanh hại da.

kem chống nắng chống ánh sáng xanh
Sử dụng các sản phẩm chống oxy hoá như Vitamin C giúp da chống chọi với bức xạ điện từ tốt hơn 

3. Hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Nếu được, hãy luôn che chắn thật tối trước khi ra khỏi nhà để đi đâu đó. Tia UV có thể xuyên qua áo quần để tác động đến da chúng ta. Thế nhưng, việc che chắn khi đi giữa trời nắng có thể giúp bạn hạn chế những tổn thương về nhiệt do bức xạ hồng ngoại gây ra. Đồng thời, tránh tình trạng đen sạm, cháy nắng khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Ánh sáng cần cho sự sống nhưng ánh sáng cũng có thể huỷ hoại nét trẻ trung rạng rỡ của người con gái. Thế nên, đừng bao giờ lơ là việc sử dụng kem chống nắng để giúp làn da luôn được bảo vệ một cách tối ưu nhất nhé. Là phụ nữ hãy học cách nâng niu bản thân mình thật tốt.

Bài viết liên quan