Resveratrol – hoạt chất chống lão hóa vượt trội hơn vitamin C

Có một cái tên không quá nổi bần bật như retinoids hay vitamin C trong list các chất chống oxi hóa đình đám nhưng lại là “người hùng thầm lặng” trong bảng thành phần chống lão hóa. Đó là Resveratrol – một chất chống oxy hóa quen thuộc trong phòng chống bệnh tim mạch, ung thư cũng như đã trở thành nhân tố chống lão hóa đầy triển vọng.

Vậy Resveratrol là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Resveratrol là gì?

Resveratrol là một dạng polyphenol có nguồn gốc tự nhiên, thuộc họ stilbene tổn tại trong 72 loại thực vật. Hàm lượng cao nhất được tìm thấy trong vỏ nho đỏ, đậu phộng và dâu tằm. Trong tự nhiên, chất này hoạt động như phytoalexin. Đây là một chất kháng sinh giúp thực vật chống lại  vi khuẩn, vi nấm, virus khi bị sâu bệnh tấn công.

Resveratrol là gì?
Resveratrol được tìm thấy trong quả nho và 71 loại thực vật khác 

Khởi nguồn câu chuyện về hoạt chất huyền thoại là khi 2 nhà khoa học Serge Renaud và Michel de Lorgerial đặt giả thuyết: Người Pháp ăn nhiều chất béo nhưng lại có tỉ lệ bệnh tim mạch rất thấp thì liệu có phải do thói quen uống rượu vang? Từ đó, các nhà khoa học bắt đầu có những nghiên cứu sâu hơn về các ứng dụng của Resveratrol trong rượu vang. Họ phát hiện Resveratrol có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể người.

Đến hiện nay, Resveratrol đã được ứng dụng như chất hóa trị trong điều trị ung thưngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương.  Sau đó, họ bắt đầu nghiên cứu để chống lão hóa bằng loại stillbene này trong vài năm gần đây. Vậy Resveratrol có tác dụng gì để trở thành “thuốc chống già” cho chị em phụ nữ?

Resveratrol chống oxy hóa kép, vượt trội hơn cả vitamin C

Tương tự như trên thực vật, Resveratrol phát huy công dụng chống oxy hóa rất mạnh mẽ trên cơ thể con người, phòng ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. Điều khiến hợp chất có nguồn gốc tự nhiên này đặc biệt hơn vitamin C, vitamin E là cơ chế chống oxy hóa kép. Nó vừa tiêu diệt các gốc tự do hiện có, vừa ngăn chặn những gốc tự do mới hình thành. Trong thực tế, khả năng chống oxy hóa của Resveratrol vượt mặt cả vitamin C và E (2 chất vốn được xem là bậc thầy chống oxy hóa) và các chất chống oxy hóa mạnh khác (như Idebenone). Nồng độ 1% Resveratrol có hiệu quả chống oxy hóa gấp 17 lần so với 1% Idebenone.

Resveratrol có tác dụng gì?
Resveratrol chống oxy hóa vượt trội hơn vitamin C và Vitamin E 

Resveratrol chống nắng

Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh Resveratrol làm giảm sưng phù và ban đỏ do tia UVB gây raNgăn chặn tia UVA và ức chế quá trình tăng sản xuất tế bào bất thường do UVA gây ra. Vì vậy, chất này rất tiềm năng để ứng dụng trong kem chống nắng chống tia UV.

Resveratrol bảo vệ da khỏi tác tia UVA và tia UVB
Resveratrol bảo vệ da khỏi tác tia UVA và tia UVB

Resveratrol làm mờ nếp nhăn và chống lão hóa

Resveratrol tiêu diệt và ức chế sự hình thành của gốc tự do – nguyên nhân số 1 khiến chị em lão hóa từ trong ra ngoài. Ngoài ra, nó có thể kích thích sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh, tăng cường tổng hợp collagen bằng cách bảo vệ cấu trúc da từ các enzym có hại. Bên cạnh đó, nó liên tục cải thiện chức năng của các nguyên bào sợi tạo collagen. Vì vậy, chất này có thể được ứng dụng để làm mờ nếp nhăn và chống lão hóa chuyên sâu cho làn da.

2. Dùng Resveratrol dưỡng da như thế nào?

Điều đáng tiếc là cho đến hiện nay, thành phần này vẫn chưa được FDA thừa nhận hiệu quả khi sử dụng trên da do vẫn thiếu dữ liệu và nghiên cứu cần thiết. Nhược điểm lớn nhất của thành phần này là sự hấp thu và chuyển hóa quá nhanh khi vào cơ thể người. Nó sẽ được hấp thu chỉ sau 30 phút khi được dung nạp bằng đường uống. 70% resveratrol hấp thu vào cơ thể nhưng phần lớn sẽ được chuyển hóa nhanh chóng và bài tiết qua thận. Chỉ một phần nhỏ đi vào các cơ quan và các mô trong cơ thểDa là cơ quan ngoài cùng của cơ thể nên “mất lượt” hưởng phần.

Để khắc phục nhược điểm nêu trên, các nhà nghiên cứu bào chế kem hoặc serum chứa Resveratrol để tác động trực tiếp vào vùng da cần chăm sóc và hạn chế mất mát do chuyển hóa nhanh. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu các công nghệ mới để chất này thẩm thấu qua da nhanh hơn, cũng như hạn chế sự lãng phí lượng chất có lợi này.

Bài viết liên quan