Cần tránh thành phần nào khi chọn sữa rửa mặt cho da nhạy cảm?

Da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng, nổi mẩn, lên mụn nếu sử dụng mỹ phẩm không hợp. Để không rơi vào tình huống này, các nàng nên tránh những thành phần nào khi chọn sữa rửa mặt?

1. PARABEN

Paraben là nhóm một số chất bảo quản dùng trong sản xuất mỹ phẩm lâu nay. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Nagel JE năm 1988 cho thấy mỹ phẩm chứa nhiều paraben có thể gây kích ứng cho người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng tiêu cực với tia UVB , làm tăng khả năng lão hoá da, thay đổi màu da và tổn thương đến phân tử ADN trên da, khiến da nhạy cảm và dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài hơn.

Nàng có da nhạy cảm cần tìm hiểu kỹ thành phần và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn trên, từ tháng 9/2014, Ủy ban Mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu đã ban hành danh mục 5 dẫn chất paraben cấm dùng trong mỹ phẩm là isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben.

Là thương hiệu dược mỹ phẩm lâu đời từ Đức – quốc gia thành viên EU, Eucerin mang đến dòng sửa rửa mặt Eucerin pH5 Facial hoàn toàn không chứa paraben. Được bào chế và phát triển dựa trên các tiêu chuẩn da liễu và khoa học, Eucerin pH5 Facial phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm và da bé từ 1 tháng tuổi.

2. CHẤT TẠO BỌT

Chất tạo bọt (Sodium Lauryl Sulfate – SLS) là thành phần phổ biến trong các sản phẩm tẩy rửa và chăm sóc cá nhân. Trong sữa rửa mặt, thành phần này giúp tạo độ ẩm, loại bỏ bã nhờn để làm sạch sâu.

Quy định mỹ phẩm của Liên minh châu Âu cho phép sử dụng chất tạo bọt trong mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh cá nhân bán tại thị trường khó tính này. Tuy nhiên, các nàng có làn da nhạy cảm vẫn nên giữ tinh thần “cẩn tắc vô áy náy”. Bởi mặt trái của chất này là gây bào mòn, khô da, kích ứng hình thành mụn.

image2 0a2ceee11158408298f379b6b41a35dd 2460bf52c058440eae8d5d515f1134d3

Thông thường, sữa rửa mặt ít bọt sẽ mang lại cho da cảm giác tươi mát thay vì khô rít, đơn cử như Eucerin pH5 Facial Cleanser. Nhờ không chứa chất tạo bọt, sữa rửa mặt này nhẹ dịu cho da nhạy cảm. Các nàng có thể dùng rửa với nước hoặc rửa khô đều an toàn và mang lại cảm giác sạch sẽ, không bết dính.

3. ALCOHOL

Mỹ phẩm thường chứa một trong 2 loại alcohol (cồn) phổ biến là Fatty alcohol và Drying alcohol. Fatty alcohol được sử dụng như một chất nhũ hóa giúp làm mềm và duy trì độ ẩm cho da, đặc biệt là da khô. Trong khi đó, Drying alcohol giúp da không bị bóng dầu, tăng sự thẩm thấu lên da, phù hợp cho người da dầu.

images 1

Nếu sở hữu làn da nhạy cảm, bạn nên tránh những sản phẩm chứa Drying alcohol vì chất này dễ gây khô, mòn bề mặt da, làm ức chế sự hấp thụ lên da cũng như gây lão hóa da.

Không chứa cồn hay bất kỳ dẫn xuất của cồn (denatured alcohol), sữa rửa mặt Eucerin phù hợp với làn da nhạy cảm. Sản phẩm không làm mất lớp dầu tự nhiên trên da, không gây cảm giác khô căng, khó chịu như các dòng sữa rửa mặt chứa cồn khác.

4. HƯƠNG LIỆU

Ngoài dễ bị kích ứng bởi các tác nhân môi trường và thời tiết, da nhạy cảm còn hay dị ứng với hương liệu. Đặc biệt trong ngày hanh khô, đây rất có thể trở thành thủ phạm gây kích ứng cho da nhạy cảm. Các hãng mỹ phẩm có thể ghi thành phần “Fragrances” lên bao bì mà không cần chỉ rõ chính xác những gì trong đó. Bởi vậy nếu sở hữu làn da đỏng đảnh, bạn nên tránh mọi chất tạo mùi nhân tạo trong mỹ phẩm dùng lên da.

Bài viết liên quan