PROTEOGLYCAN – HỢP CHẤT KỲ DIỆU CHO LÀN DA

14 / 100

1.Proteoglycan là gì?

Proteoglycan là một protein được Glycosyl hóa, gồm 2 phần chính “Proteo” chính là phân tử protein ở vị trí trung tâm và phần “Glycan” là nhiều chuỗi đường Glycosaminoglycan (GAG) hoặc các phân tử Oligosacarit quanh bên ngoài.

– Proteoglycan là 1 trong 2 thành phần chủ chốt trong chất nên căn bản nơi diễn ra sự trao đổi chất giữa các tế bào liên kết với tuần hoàn máu.

– Là các đại phân tử với tính chất ngậm nước.

– Proteoglycan giúp cơ thể sản sinh ra các chất: Hyaluronic Acid, Collagen, Elastin, Glucosamin.

– Proteoglycan có xu hướng tạo thành phức hợp lớn kéo theo sự gắn kết với các chất như là sodium, potassium, calcium và nước.

Vì vậy Proteoglycans có thể ảnh hưởng tới hoạt động và sự ổn định của protein và các phân tử tín hiệu trong chất nền, và là hợp chất tối quan trọng, có tính chất sống còn để duy trì tính toàn vẹn của sụn và sự khỏe mạnh của mô liên kết.

unnamed 1 1

2.Chức năng của Proteoglycan:

Proteoglycan tồn tại trong cơ thể chủ yếu trong mô liên kết, có nhiều ở tổ chức dưới da và trong các tổ chức sụn khớp.
Trên da, Proteoglycan tồn tại chủ yếu ở trung bì thực hiện các chức năng:

– Giữ ẩm cho da.
– Kích thích tái tạo da mới….
Trong các tổ chức khớp, cùng với các thành phần khác như collagen, acid hyarulonic giúp hỗ trợ:
– Chức năng đệm của khớp.
– Tăng độ nhớt dịch khớp, giảm đau, kích thích tái tạo sụn…

3.Tác dụng của Proteoglycan trên da:

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, với sự thay đổi liên tục cấu trúc nền da (extracellular matrix – ECM) và các tế bào dưới da. Trong cấu trúc nền của da, các phân tử proteoglycan thường khu trú chủ yếu ở lớp trung bì hoặc nằm rải rác quanh các sợi collagen.
Proteoglycans có sự định vị không gian riêng biệt ở da bình thường và rất cần thiết cho sự phát triển cấu trúc, tổ chức, hydrat hóa và các đặc tính chức năng.

1ea5d1d07e7a8424dd6b

Giữ ẩm cho da:

Các phân tử Glycan bao xung quanh nhân protein, làm cho proteoglycan có cấu trúc giống như lớp lông vũ. Chính vì có cấu trúc này mà khả năng giữ nước cao hơn hẳn acid hyaluronic. Khả năng giữ nước của phân tử proteoglycan cao hơn 30% so với khả năng giữ nước của acid hyaluronic.
Có thể sử dụng Proteoglycan bổ sung cho phụ nữ thông qua đường uống hoặc các chế phẩm bôi ngoài có chứa proteoglycan để giúp bạn có làn da khỏe mạnh.

 

Ngăn ngừa hình thành sẹo:

Khi da bị thương, để phục hồi tổn thương này, quá trình biệt hóa tế bào biểu bì nhanh hơn 17 lần so với bình thường, quá trình này tăng sản xuất collagen, elastin và các yếu tố giữ ẩm tự nhiên giúp chữa khỏi vùng da bị tổn thương.
Tùy vào vị trí bị tổn thương hoặc cơ địa từng người mà hình thành các sẹo trong quá trình lành vết thương là sẹo lồi hay sẹo lõm. Cơ chế chung để trị 2 loại sẹo này đó là tạo môi trường thuận lợi (giữ ẩm cho da) để các tế bào da thực hiện chức năng tự chữa lành tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra Proteoglycan hoạt động như yếu tố tăng trưởng mà các yếu tố tăng trưởng này có hiệu quả trong trong quá trình chữa lành vết thương.

 

Chống lão hóa:

Proteoglycans hỗ trợ chống oxi hóa cấu trúc nền (ECM) của da bình thường, cung cấp khả năng phục hồi da mới,  tạo môi trường đệm thuận lợi để các tế bào dưới da phát triển và thực hiện chức năng.  Giúp giảm tình trạng da chảy xệ, nhăn nheo, ngăn ngừa lão hóa da.

 

Kích thích tái tạo da:

Có tác dụng hoạt động như một yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) dưới da, giúp thúc đẩy tái tạo tế bào da mới. So với việc sử dụng EGF một mình, proteoglycan được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, giúp tái tạo làn da mới.

 

POSTQUAM giới thiệu đến các bạn sản phẩm chống lão hóa chứa Proteoglycan

PROTEOGLYCAN ANTI OXIDANT

1c10841113a6e9f8b0b7

Công dụng:
Điều trị giữ ẩm và làm săn chắc các sợi cấu tạo dựa trên sự kết hợp của proteoglycan, vitamin C, axit hyaluronic và resveratrol thu được từ nho.Làm giảm rõ rệt các dấu hiệu lão hóa, giữ ẩm cho da và cải thiện độ săn chắc và đàn hồi.

Thành phần hoạt chất:
Proteoglycans: là một loại Glycoprotein nơi Glycosaminoglycans được gắn vào những Protein lõi. Từ đó hình thành một ma trận ngoại bào với Collagen và Hyaluronic acid để duy trì những mô cơ thể.
Vitamin C: chống oxi hóa, làm sáng da.
Axit hyaluronic: giữ ẩm.
Resveratrol thu được từ nho: Làm sáng da, chống oxi hóa.

Bài viết liên quan