Những cách tối ưu hóa việc hấp thụ vitamin D của da

Chúng ta đều đã từng nghe câu nói “Chế độ ăn phản ánh sức khoẻ cơ thể bạn”, và điều này đặc biệt đúng với các loại vitamin mà bạn hấp thụ trong khẩu phần ăn hằng ngày. Mặc dù có rất nhiều dưỡng chất quan trọng mà bạn cần bổ sung, vitamin D nói riêng là một thành phần tuyệt đối không thể thiếu đối với sức khoẻ và tuổi thọ của bộ phận chiếm phần lớn cơ thể bạn : làn da.

vitamin d

Chế độ ăn phản ánh sức khoẻ cơ thể bạn

Vitamin D quan trọng với da ra sao?

Vitamin D cung cấp lớp màng bảo vệ chống lại các tác nhân oxi hoá, cải thiện độ đàn hồi cho da cũng như thúc đẩy làn da trẻ trung, tươi tắn. Nó cũng kích thích hệ miễn dịch của da và giúp phá huỷ các gốc tự do có thể gây lão hoá trước tuổi – vì vậy bạn sẽ không muốn cơ thể thiếu vitamin D đâu.

Điều gì xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin D

Tình trạng thiếu hụt vitamin D sẽ biểu hiện rộng khắp cơ thể, làn da bạn sẽ trở nên xám xịt, không đều màu và nhạy cảm hơn với những tác nhân gây mụn, phần lớn người mắc bệnh Eczema (chàm) đều do thiếu vitamin D. Về lâu dài bạn sẽ có cảm giác bơ phờ, mệt mỏi, xương cốt và các cơ đau nhức. Hàm lượng vitamin D trong máu thấp có mối liên hệ với bệnh ung thư và các triệu chứng tim mạch.

Làm thế nào để cung cấp đủ vitamin D

Vấn đề với việc hấp thụ vitamin D là cơ thể sử dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp nó – và chúng ta đều biết phơi nắng khiến cho làn da lão hoá rất nhanh, thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Hãy giới hạn thời gian phơi nắng chỉ khoảng 5 phút mỗi ngày và tránh khoảng thời gian ánh sáng gắt nhất là từ 10h sáng – 15h chiều.

vitamin-d-1

Hấp thụ vitamin D là cơ thể sử dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp nó

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D qua chế độ ăn uống. Sữa và các sản phẩm từ sữa là một lựa chọn tuyệt vời, cùng với các loại thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên như cá hồi, cá ngừ, cá thu và trứng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người hiểu nhầm việc bổ sung vitamin D qua thực phẩm, hoặc kể cả sử dụng các loại vitamin D tổng hợp, là đã đủ cung cấp cho da, thế nhưng thực chất lượng vitamin này vẫn thiếu hụt đáng kể. Khi bạn tiêu hoá vitamin D, hoặc hấp thụ từ ánh nắng mặt trời, làn da bạn là phần cơ thể cuối cùng nhận được lượng vitamin được tiêu hoá đó. (Nói ngắn gọn là, làn da bạn sẽ chỉ nhận được những gì còn sót lại sau khi các bộ phận khác đã hấp thụ đủ lượng cần thiết, nghĩa là chẳng bao nhiêu cả!).

Bài viết liên quan