Bỏ túi bí quyết chọn thực phẩm làm đẹp dựa trên màu sắc

Làm cách nào bạn biết được thực phẩm có tốt cho bạn hay không? Bằng màu sắc thực phẩm, tất nhiên rồi. Sắc tố của trái cây và rau củ là một yếu tố có thể gợi ý cho bạn những lợi ích có thể nhận được khi tiêu thụ những thực phẩm làm đẹp có màu sắc nhất định. Nếu muốn biết bạn nên mua thứ gì cho lần mua sắm tiếp theo, hãy xem bài báo này như một bí quyết bỏ túi để chọn lựa thực phẩm phù hợp và lành mạnh cho cơ thể bạn.

mau-sac-thuc-pham

Bỏ túi bí quyết chọn thực phẩm làm đẹp dựa trên màu sắc

Màu đỏ: Chống oxy hóa

Màu đỏ thường được dùng trong hầu hết các nhà hàng bởi vì nó kích thích cảm giác thèm ăn. Đối với thức ăn, màu đỏ là dấu hiệu cho thấy thực phẩm có chứa lycopene – được biết đến với khả năng giảm nguy cơ mắc phải một số loại bệnh ung thư, ví dụ như ung thư tuyến tiền liệt. Rau củ quả mang màu này còn chứa folate (vitamin B9) và vitamin C bao gồm hợp chất flavonoid có tác dụng giảm viêm. Tăng cường bổ sung cà chua, ổi, dưa hấu, ớt chuông đỏ, và nho hồng. Nam viêt quất cũng mang màu đỏ, nhưng màu đỏ của chúng không phải từ lycopene mà là anthocyanin. Loại trái cây này có chứa tannin giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập thành tế bào.

thuc-pham-do

Màu đỏ là dấu hiệu cho thấy thực phẩm có chứa lycopene

bi-quyet-chon-thuc-pham-lam-dep-dua-tren-mau-sac-5

bi-quyet-chon-thuc-pham-lam-dep-dua-tren-mau-sac-6

Màu Xanh lá: làm sạch máu

Bạn có thể giữ gìn đôi mắt khoẻ mạnh bằng cách ăn thật nhiều thực phẩm màu lục chứa hàm lượng lutein cao. Lutein giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng ở mắt cũng như đục thuỷ tinh thể (cườm mắt). Tuyệt vời hơn nữa, các loại rau thuộc họ hoa thập tự như bắp cải tí hon, bông cải, cải xoăn cũng có thể hỗ trợ loại bỏ độc tố gây ung thư trong cơ thể. Bổ sung các thực phẩm có màu xanh vào giỏ hàng của bạn đồng nghĩa với việc bạn đang tăng cường thu nạp vitamin K, muối kali, axit béo omega-3, axit folic và carotene. Những người huyết áp cao nên thêm các loại rau xanh trong chế độ ăn của họ để giúp hạ huyết áp.

Greens and vegetables

Lutein giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng ở mắt

Chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tạo nên màu xanh và cũng mang đến những lợi ích cho sức khỏe là chất diệp lục. Nó làm tăng sản xuất tế bào máu, làm sạch máu, cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể, trung hòa các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, chất diệp lục rất giàu acid amin, enzyme thúc đẩy trẻ hóa tế bào, chống lại nhiễm trùng, khử mùi trên cơ thể.

xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-9

Màu vàng tươi: làm giảm quá trình lão hóa

Những loại hoa quả có màu vàng tươi tập trung nhiều carotenoid nhất. Tính chống oxy hoá của carotenoid giúp cho động mạch tránh khỏi những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do. Bên cạnh đó, thực phẩm màu vàng chứa limonoids làm giảm cholesterol xấu, Lutein và zeaxanthin bảo vệ võng mạc, ngừa thoái hóa điểm vàng, nguy cơ đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Bioflavonoid giúp tăng cường collagen cho da, gân, dây chằng, sụn khớp, cho một làn da căng mịn và các khớp hoạt động trơn tru hơn. Vitamin C giúp chống oxy hóa.
xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-3
Những loại thực phẩm vàng tốt nhất mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày là chanh, dứa, ớt vàng, xoài, ngô ngọt và bưởi.

Màu cam: Giảm nguy cơ ung thư vú

Các loại rau củ quả màu cam chứa acid retinoic, một chất có nguồn gốc từ vitamin A, giúp phụ nữ chống lại bệnh ung thứ vú trong giai đoạn đầu. Không chỉ thế, thực phẩm có màu cam sẽ tăng cường beta-carotene cho cơ thể. Betacarotene giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, duy trì thị lực tốt, trì hoãn lão hóa da và mắt. Các loại quả màu cam cũng chứa một chất khác rất có lợi cho sức khỏe là beta – cryptoxanthin chống oxy hóa giúp duy trì đường hô hấp, giảm bớt tình trạng viêm gây ra bởi viêm khớp.
xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-4
Các loại rau củ quả màu cam giúp phụ nữ chống lại bệnh ung thứ vú trong giai đoạn đầu
xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-5
Một vấn đề cũng cần được chú ý đối với những người ăn nhiều thường xuyên các loại củ quả có màu vàng, cam như đu đủ, xoài chín, hay bí đỏ, có thể xuất hiện triệu chứng niêm mạc mắt hoặc da lòng bàn tay, bàn chân có màu vàng nhạt. Đó là do chất beta coroten dư thừa so với nhu cầu sử dụng hằng ngày và được cơ thể đưa vào dự trữ ở dưới da và sử dụng dần dần. Đây cũng không phải bị ngộ độc, cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Khi gặp tình trạng này, chỉ cần ngưng ăn các loại rau quả có màu vàng một thời gian. Khi màu vàng trên da đã giảm thì chỉ nên ăn củ quả màu vàng 2-3 lần mỗi tuần và nên ăn thay đổi các loại rau củ quả khác.

Màu trắng: Giảm cholesterol

Những thực phẩm có màu trắng trong tự nhiên như tỏi, hành tây, súp lơ trắng, nấm, chuối, lê, củ cải… mang lại những lợi ích to lớn sức khỏe. Theo các nhà khoa học từ trường ĐH. Cornell, Mỹ, các loại thực phẩm có màu trắng nói chung cơ bản chứa các chất dinh dưỡng như anthoxanthins, lưu huỳnh, allicin và quercetin.
xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-7
Những thực phẩm có màu trắng mang lại những lợi ích to lớn sức khỏe
Trong đó, quercetin flavonoid giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức khỏe hô hấp, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Anthoxanthins có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol, giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lưu huỳnh cần thiết để duy trì hoạt động của protein, đặc biệt là ở da, tóc và móng tay. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, chất dinh dưỡng allicin trong thực phẩm màu trắng có đặc tính chống lại sự phát triển của khối u, giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Màu Tím: ngừa bệnh tim

Với những người muốn giữ gìn làn da tươi trẻ và rạng rỡ, hãy tìm đến những gam màu tối hơn. Những thực phẩm có gam màu tối như tím đậm hoặc xanh dương chứa hàm lượng anthocyanin cao, là một loại tác nhân chống oxi hoá, đẩy mạnh hệ tuần hoàn, tăng cường sức khoẻ não bộ, chưa kể đến việc giảm thiểu các dấu hiệu lão hoá. Các loại rau củ quả này có lợi trong việc điều trị ung thư hoặc các vấn đề tim mạch, bởi vì chúng giúp ngăn chặn sự hình thành các cụm máu đông. Việt quất, mận, mâm xôi, nho đỏ, và bắp cải đỏ đều đáng để thêm vào chế độ ăn của bạn nếu như bạn muốn mình trông trẻ hơn vài tuổi.

 

xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-14

Thực phẩm có màu tối giúp chống oxi hoá, đẩy mạnh hệ tuần hoàn, tăng cường sức khoẻ não bộ

xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-13

Màu đen: tăng cường chức năng thận, chống oxy hóa    

Các loại thực phẩm màu đen như gạo đen, đậu lăng đen, đậu đen, trà đen… chứa hàm lượng cao vitamin E, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan giúp giảm đáng kể mức độ cholesterol trong cơ thể. Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng các loại thực phẩm màu đen có thể cải thiện khả năng tình dục và chức năng sinh sản. Đông y cũng nhận định rằng thực phẩm màu đen có thể tăng cường các chức năng của thận cho phụ nữ. Chúng giúp cải thiện sự trao đổi chất và chức năng của bàng quang, tiết niệu, thận và xương, kích thích sự bài tiết bên trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của dạ dày.
xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-12
xac-dinh-cong-dung-cua-thuc-pham-qua-mau-sac-ban-phai-biet-11

Mặc dù các chuyên gia về sức khoẻ đề nghị tiêu thụ thức ăn mang một loại màu sắc nhất định, tốt hơn hết là chúng ta vẫn nên lựa chọn các loại rau củ và trái cây với nhiều gam màu khác nhau để thu được nhiều lợi ích nhất có thể. Vẫn chưa xác đinh được bạn nên thu nạp rau củ hay trái cây với lượng như thế nào để hấp thụ đủ lượng chất chống oxi hoá hay flavonoid cần thiết. Đó là lý do tại sao, chế độ ăn với thực phẩm nhiều màu sắc được khuyến khích hơn so với việc giới hạn các lựa chọn thực phẩm của bạn trong vài màu sắc nhất định. Thêm vào đó, một số hoá chất thực vật (phytochemicals) không có màu cũng có thể bị bỏ sót khi bạn chỉ chăm chú vào những thực phẩm có màu sắc khác.

Giờ thì bạn đã biết được những lợi ích về mặt sức khoẻ bạn có thể nhận được từ thực phẩm với các màu sắc khác nhau, bạn có thể sáng tạo tuỳ ý muốn trong căn bếp của mình. Cố gắng phối hợp những màu sắc nêu trên vào bữa ăn của bạn để hướng tới một chế độ ăn ngon miệng và lành mạnh.

Bài viết liên quan