Làm cách nào bạn biết được thực phẩm có tốt cho bạn hay không? Bằng màu sắc thực phẩm, tất nhiên rồi. Sắc tố của trái cây và rau củ là một yếu tố có thể gợi ý cho bạn những lợi ích có thể nhận được khi tiêu thụ những thực phẩm làm đẹp có màu sắc nhất định. Nếu muốn biết bạn nên mua thứ gì cho lần mua sắm tiếp theo, hãy xem bài báo này như một bí quyết bỏ túi để chọn lựa thực phẩm phù hợp và lành mạnh cho cơ thể bạn.
Bỏ túi bí quyết chọn thực phẩm làm đẹp dựa trên màu sắc
Màu đỏ: Chống oxy hóa
Màu đỏ thường được dùng trong hầu hết các nhà hàng bởi vì nó kích thích cảm giác thèm ăn. Đối với thức ăn, màu đỏ là dấu hiệu cho thấy thực phẩm có chứa lycopene – được biết đến với khả năng giảm nguy cơ mắc phải một số loại bệnh ung thư, ví dụ như ung thư tuyến tiền liệt. Rau củ quả mang màu này còn chứa folate (vitamin B9) và vitamin C bao gồm hợp chất flavonoid có tác dụng giảm viêm. Tăng cường bổ sung cà chua, ổi, dưa hấu, ớt chuông đỏ, và nho hồng. Nam viêt quất cũng mang màu đỏ, nhưng màu đỏ của chúng không phải từ lycopene mà là anthocyanin. Loại trái cây này có chứa tannin giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập thành tế bào.
Màu đỏ là dấu hiệu cho thấy thực phẩm có chứa lycopene
Màu Xanh lá: làm sạch máu
Bạn có thể giữ gìn đôi mắt khoẻ mạnh bằng cách ăn thật nhiều thực phẩm màu lục chứa hàm lượng lutein cao. Lutein giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng ở mắt cũng như đục thuỷ tinh thể (cườm mắt). Tuyệt vời hơn nữa, các loại rau thuộc họ hoa thập tự như bắp cải tí hon, bông cải, cải xoăn cũng có thể hỗ trợ loại bỏ độc tố gây ung thư trong cơ thể. Bổ sung các thực phẩm có màu xanh vào giỏ hàng của bạn đồng nghĩa với việc bạn đang tăng cường thu nạp vitamin K, muối kali, axit béo omega-3, axit folic và carotene. Những người huyết áp cao nên thêm các loại rau xanh trong chế độ ăn của họ để giúp hạ huyết áp.
Lutein giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng ở mắt
Chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tạo nên màu xanh và cũng mang đến những lợi ích cho sức khỏe là chất diệp lục. Nó làm tăng sản xuất tế bào máu, làm sạch máu, cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể, trung hòa các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, chất diệp lục rất giàu acid amin, enzyme thúc đẩy trẻ hóa tế bào, chống lại nhiễm trùng, khử mùi trên cơ thể.
Màu vàng tươi: làm giảm quá trình lão hóa
Màu cam: Giảm nguy cơ ung thư vú
Màu trắng: Giảm cholesterol
Màu Tím: ngừa bệnh tim
Với những người muốn giữ gìn làn da tươi trẻ và rạng rỡ, hãy tìm đến những gam màu tối hơn. Những thực phẩm có gam màu tối như tím đậm hoặc xanh dương chứa hàm lượng anthocyanin cao, là một loại tác nhân chống oxi hoá, đẩy mạnh hệ tuần hoàn, tăng cường sức khoẻ não bộ, chưa kể đến việc giảm thiểu các dấu hiệu lão hoá. Các loại rau củ quả này có lợi trong việc điều trị ung thư hoặc các vấn đề tim mạch, bởi vì chúng giúp ngăn chặn sự hình thành các cụm máu đông. Việt quất, mận, mâm xôi, nho đỏ, và bắp cải đỏ đều đáng để thêm vào chế độ ăn của bạn nếu như bạn muốn mình trông trẻ hơn vài tuổi.
Thực phẩm có màu tối giúp chống oxi hoá, đẩy mạnh hệ tuần hoàn, tăng cường sức khoẻ não bộ
Màu đen: tăng cường chức năng thận, chống oxy hóa
Mặc dù các chuyên gia về sức khoẻ đề nghị tiêu thụ thức ăn mang một loại màu sắc nhất định, tốt hơn hết là chúng ta vẫn nên lựa chọn các loại rau củ và trái cây với nhiều gam màu khác nhau để thu được nhiều lợi ích nhất có thể. Vẫn chưa xác đinh được bạn nên thu nạp rau củ hay trái cây với lượng như thế nào để hấp thụ đủ lượng chất chống oxi hoá hay flavonoid cần thiết. Đó là lý do tại sao, chế độ ăn với thực phẩm nhiều màu sắc được khuyến khích hơn so với việc giới hạn các lựa chọn thực phẩm của bạn trong vài màu sắc nhất định. Thêm vào đó, một số hoá chất thực vật (phytochemicals) không có màu cũng có thể bị bỏ sót khi bạn chỉ chăm chú vào những thực phẩm có màu sắc khác.
Giờ thì bạn đã biết được những lợi ích về mặt sức khoẻ bạn có thể nhận được từ thực phẩm với các màu sắc khác nhau, bạn có thể sáng tạo tuỳ ý muốn trong căn bếp của mình. Cố gắng phối hợp những màu sắc nêu trên vào bữa ăn của bạn để hướng tới một chế độ ăn ngon miệng và lành mạnh.